Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องหมักหมู

เนื้อหมูสันนอก500   กรัม

ลูกผักชีคั่ว½   ช้อนชา

ยี่หร่าคั่ว½   ช้อนชา

ตะไคร้หั่น1   ช้อนโต๊ะ

ข่าหั่น1   ช้อนชา

ผิวมะกรูดซอย¼   ช้อนชา

น้ำตาลทราย1   ช้อนโต๊ะ

นมข้นหวาน3   ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้น1   ช้อนชา

น้ำมัน2   ช้อนโต๊ะ

เนยสด1   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น¼   ช้อนชา

 

วิธีทำ

– ล้างหมูให้ดี หั่นเป็นชิ้นยาว ขนาด 1x4 นิ้ว

– โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ

– นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้

 

ส่วนพริกน้ำจิ้ม

พริกแห้งเม็ดใหญ่3   เม็ด

เกลือป่น½   ช้อนชา

ข่าหั่น½   ช้อนชา

ตะไคร้หั่น¼   ช้อนชา

รากผักชี2   ช้อนชา

หอมแดง1 ½   ช้อนโต๊ะ

กระเทียม½   ช้อนโต๊ะ

กะปิ1   ช้อนชา

มะพร้าวขูด500   กรัม

น้ำตาลปี๊บ3   ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1   ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามคั้นข้น ๆ3   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพริก¼   ถ้วยตวง

ถั่วลิสงคั่วป่น½   ถ้วยตวง

(ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน ¼ ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้น เทพริกใส่ รินใช้แต่ส่วนที่ใส)

 

วิธีทำ

– โขลกส่วนผสมน้ำพริก ละเอียด

– คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 ¼ ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง

– ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า

 

ส่วนผสมอาจาดและวิธีทำ

น้ำส้ม½   ถ้วยตวง

น้ำเปล่า½   ถ้วยตวง

เกลือป่น1   ช้อนชา

น้ำตาล1/3   ถ้วยตวง

หอมแดงหั่น4   หัว

พริกแดง3   เม็ด

แตงกวาหั่น4   ผล

ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา คนให้ส่วนผสมละลาย ทิ้งให้เย็นใส่หอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น

 

วิธีปิ้ง

ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก

 

Share this with friends