Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ส่วนผสม

ปลาช่อนต้มสุกแกะเนื้อโขลกให้ฟู1   ถ้วย

ปลาร้า6   ช้อนโต๊ะ

(จะใช้ปลาอินทรีย์เค็มแทนปลาร้าก็ได้)

กะทิ6   ถ้วย

กระชาย (หั่นหยาบ)100   กรัม

พริกชี้ฟ้าแห้งแดง (หั่นเป็นท่อนสั้น)15   กรัม

หอมแดง (หั่นหยาบ)25   กรัม

กระเทียมไทย25   กรัม

ข่าสับ1   ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ (หั่นฝอย)30   กรัม

ผิวมะกรูด (หั่นฝอย)1   ช้อนชา

กะปิ2   ช้อนชา

รากผักชี (หั่นฝอย)1   ช้อนชา

เกลือ1   ช้อนชา

น้ำปลา3   ช้อนโต๊ะ

ขนมจีน (จับเล็ก ๆ)30   จับ

 

วิธีทำ

– ช้อนหัวกะทิไว้  1 ½ ถ้วย ต้มรวมกับพริกแห้ง หอมกระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ต้มจนนุ่มเปื่อย พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

– นำหัวกะทิต้มกับปลาร้าและกรองกากทิ้ง นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกรวมกันไปด้วย

– จากนั้นนำส่วนผสมที่โขลกละเอียดละลายในหางกะทิ ตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นใส่เนื้อปลาช่อนคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เคี่ยวให้มีมันเล็กน้อย ใส่เกลือ น้ำปลา ชิมรสเค็มหวานตามใจชอบ พอเดือดใส่หัวกะทิที่เตรียมไว้

– รับประทานกับผักต้ม มะระเอาเม็ดไส้ออกหั่นอย่าบางมากนัก นำไปต้มพอสุก ผักกาดดองหั่นฝอย ใบแมงลัก ถั่วงอกลวก ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว ไข่ต้ม ถ้าต้องการเผ็ดก็เติมพริกป่น

 

Share this with friends