Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวต้มตำลึง

ข้าวต้มตำลึง

ส่วนผสม

ข้าวสวยหุงสุก                                                                 1   ถ้วย

กุ้งแห้ง                                                                          ¼ – ½   ถ้วย

น้ำเปล่าประมาณ                                                             3   ถ้วย

ใบตำลึง                                                                         1   ถ้วย

เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้นเล็ก                                                    ½ – 1 ถ้วย

ตังฉ่าย                                                                           1   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว                                                                         2   ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย

 

วิธีทำ

– ต้มกุ้งแห้งกับน้ำเปล่า ใช้ไฟอ่อน ๆ พอกุ้งแห้งนิ่มแล้วใส่ข้าวลงต้มรวมกันจนข้าวเริ่มบาน ใส่เห็ด ตำลึง รอให้เดือด ใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เหยาะพริกไทยรับประทานร้อน ๆ จะชูรสยิ่งขึ้น

 

ข้อเสนอแนะ

ข้าวที่ใช้หุงถ้าเป็นข้าวเก่าไม่มียางข้าวมาก เมื่อพักไว้จนเย็นข้าวจะยังเป็นเม็ดไม่เกาะกันแน่นเหมือนข้าวใหม่ที่มียางข้าวมาก สูตรนี้ใช้ข้าวเย็นซึ่งหุงโดยใช้ข้าวเจ้า 1 กระป๋อง ข้าวซ้อมมือ ¼ ถ้วย ข้าวสีนิล ¼ ถ้วย จะได้ข้าวสีม่วง ๆ กินเป็นข้าวสวยและทำข้าวต้มสูตรนี้ได้อร่อย

Share this with friends