Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวห่อใบบัว

ข้าวห่อใบบัว

ส่วนผสม

ข้าวกล้อง (หุงสุกสวย)                                                      3   ถ้วย

เห็ดเป๋าฮื้อ (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก)                                  ½   ถ้วย

หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)                                            ½   ถ้วย

แปะก๊วย (หั่นชิ้นเล็ก)                                                      ½   ถ้วย

เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก)                                       ½   ถ้วย

น้ำมันหอยเจ                                                                  2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา                                                                                    1   ช้อนชา

เกลือ  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย                                              อย่างละเล็กน้อย

แป้งข้าวโพดละลายน้ำ                                                     เล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้)

ใบบัว                                                                            1-2   ใบ

 

วิธีทำ

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ส่วนผสมผักทั้งหมดลงผัดรวมกัน ไฟแรง ผัดพอผักสลด ใส่น้ำซุปผักพอชุ่ม ๆ ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำให้พอเหนียว แล้วจึงใส่ข้าวลงผัด ค่อย ๆ ผัดข้าวกับผักให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันงา เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรส

– ผัดจนข้าวแห้ง พักไว้

– ลวกใบบัวในน้ำเดือดจนสลด ตักขึ้นพักให้เย็นและแห้งหมาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ตักข้าวใส่ ห่อพับให้เรียบร้อยจะใช้ไม้กลัดกลัดก็ได้ นำไปนึ่ง 15 นาที ยกขึ้น จะใช้กรรไกรตัดใบบัวหรือเปิดห่อก็ได้ รับประทานร้อน ๆ

 

ข้อเสนอแนะ

ใบบัวต้องลวกจนสลด จึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว เพราะถ้าไม่ลวกให้สลดเมื่อนำไปห่อข้าว ข้าวจะมีรสขื่น ๆ ได้

Share this with friends