Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวยำใบยอ

ข้าวยำใบยอ

ส่วนผสม

ข้าวหุงใบยอ                                                                   1   ถ้วย

ใบชะพลูซอย                                                                  1 ½   ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอย                                                                     1 ½   ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอย                                                                4   ใย

มะม่วงเปรี้ยวซอย                                                            2 ½   ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาวซอย                                                                 2 ½   ช้อนโต๊ะ

ถั่วงอกดิบ                                                                      2 ½   ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวคั่ว                                                                     1 ½    ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้งป่น                                                                     1 ½   ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูป่น                                                                  ตามชอบ

น้ำบูดู                                                                            3   ช้อนโต๊ะ

เส้นหมี่ผัดกะทิ                                                               ¼   ถ้วย

มะนาว                                                                          1   ซีก

 

วิธีทำ

ตักข้าวใส่จาน เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในจานให้สวยงาม เมื่อจะกินราดด้วยน้ำบูดูหวานคลุกให้เข้ากัน

 

ข้อเสนอแนะ

– น้ำบูดู คือ การนำน้ำบูดูมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมเล็กบุบ เคี่ยวจนข้นชิมรสให้ออกเค็มหวานแล้วกรองเอาแต่น้ำ

– เครื่องเคียงข้าวยำจะใส่ผักตามฤดูหรือชนิดที่ชอบก็ได้ เช่น ส้มโอ ดอกดาหลา เกสรชมพู่มะเหมี่ยว

 

เล็ก ๆ น้อย ๆ การคั่วพริกแห้งไม่ใช้ฉุน

มีวิธีคั่วพริกแห้งไม่ให้กลิ่นรบกวนเวลาคั่ว ก่อนนำพริกลงในกระทะ ให้เอาเศษผ้าที่สะอาดจุ่มน้ำมันหมูทากระทะให้ชุ่มพอสมควร แล้วจึงเอาตั้งไฟคั่ว ถึงไฟจะแรงก็ไม่สิ่งกลิ่นเวลาโขลกพริกจะติดน้ำมันหมู  ผงที่แหลกแล้วจะไม่คลุ้งขึ้นมาด้วย

Share this with friends