Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว

ส่วนผสม

เส้นใหญ่                                                                        200   กรัม (สำหรับ 1 จาน)

เนื้อหมู                                                                          100   กรัม

กระเทียม                                                                       6-7   กลีบ

ผักคะน้า                                                                        ตามชอบ

ซีอิ๊วดำ พอประมาณ

ไข่                                                                                1   ฟอง และอีกครึ่งฟองสำหรับหมักหมู

ซีอิ๊วขาว                                                                         เล็กน้อย

น้ำตาลทราย                                                                   เล็กน้อย

น้ำมันพืช                                                                       เล็กน้อย

แป้งข้าวโพด                                                                   เล็กน้อย

 

วิธีทำ

– หั่นหมูเป็นชิ้นบาง ๆ หมักโดยใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพดครึ่งช้อนชา หากไม่มีแป้งข้าวโพดไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ ไข่ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่ม

– เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน

– ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลิกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดสีจะสวยน่ากิน) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้น

– ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด

– หลังจากเตรียมเครื่องพร้อมแล้ว เริ่มผัดกันเลย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง

– ใส่หมูหมักลงผัดให้สุก ใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน

– ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วใส่ผักคะน้า

– พอผักคะน้าเริ่มสลด ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ไข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

– ตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ จะช่วยชูรสยิ่งขึ้น

Share this with friends