Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่

เครื่องปรุง

ไก่สดชิ้นโต ๆ                                                                 5   ชิ้น (สูตรนี้สำหรับ 5 ที่)

เกลือป่น                                                            1   ช้อนโต๊ะ

นมเปรี้ยว                                                                       ½   ถ้วย

ลูกผักชี โขลกละเอียด                                                       1   ช้อนชา

ยี่หร่าคั่วโขลกละเอียด                                                     ½   ช้อนชา

ผงกระหรี่                                                                      1   ช้อนโต๊ะ

อบเชยป่น                                                                      ½   ช้อนชา

พริกไทยป่น                                                                   ½   ช้อนชา

กระวาน                                                                         5   ลูก

กานพลู                                                                          3   ดอก

ขิงทุบสับละเอียด                                                 1  ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

หญ้าฝรั่นแช่น้ำ                                                               3   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       ½   ถ้วย

เนยสด                                                                           ½   ก้อน

หัวหอมซอย                                                                   ½   ถ้วย

มันฝรั่ง                                                                          3   หัว

ข้าวสาร                                                                         2   ถ้วย

 

วิธีทำ

– นำไก่ทั้ง 5 ชิ้นหมักกับนมเปรี้ยว ลูกผักชี ยี่หร่า ผงกระหรี่ อบเชย พริกไทย กระวาน กานพลู ขิง กระเทียม เกลือ ถ้าชอบมีรสเผ็ด จะเติมพริกเล็กน้อยก็ได้ หมักทิ้งประมาณ 2 ชั่วโมง

– มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นโต ๆ ทอดให้สุกด้วยน้ำมันผสมเนย น้ำมันที่เหลือนำมาเจียวหอมซอยให้เหลือง

– ต้มน้ำให้เดือดจัด นำข้าวสารลงลวกสักครู่ แล้วเทใส่กระชอนผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำลงกระทะผัดกับเนยให้หอม

– เอาไก่ที่หมักไว้เรียงใส่หม้อโรยด้วยมันฝรั่งทอดหอมเจียวติดน้ำมันแต่อย่าให้มากนัก ตักข้าวโรยบาง ๆ ปิดไก่ให้มิด

– นำน้ำหญ้าฝรั่นราดบนข้าวให้ทั่ว แล้วโรยหอมเจียวติดน้ำมัน แล้วโรยข้าวกับหญ้าฝรั่น ทำสลับกันจนหมด ถ้าต้องการกลิ่นใบเตยด้วย อาจใช้ใบเตย 3-4 ใบปิดหน้า ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วย ปิดฝาหม้อให้สนิทนำไปตั้งไฟกลาง ๆ หุงให้สุกหรือใช้วิธีนึ่งในลังถึงก็ได้ คอยกลับเอาข้าวขึ้นข้างบนให้สุกทั่วกัน

 

วิธีทำน้ำจิ้ม

พริกแดงโขลกละเอียด 3-4 เม็ด กระเทียมโขลกละเอียด 6 กลีบ น้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟชิมรสหวาน เปรี้ยว เค็ม พอน้ำตาลและเกลือละลายก็ใช้ได้ เป็นน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

ส่วนเครื่องเคียงคือ “อาจาด” ประกอบด้วย น้ำส้มกับน้ำตาล ตั้งไฟให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วซอยแตงกวา หอมแดง พริกสดลงไปเป็นเสร็จ น้ำจิ้มกับอาจาดนี้ขาดไม่ได้สำหัรบข้าวหมกไก่เพราะเป็นตัวชูรสอย่างดี

Share this with friends