Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมู

ส่วนผสม

ขาหมูขนาดประมาณ                                                       2   กิโลกรัม

ผงพะโล้                                                                        3   ช้อนโต๊ะ

กระเทียม                                                                       5   หัว ทุบพอแตก

พริกไทย บุบพอแตก                                                        20   เม็ด

รากผักชี                                                                         10   ราก

ซีอิ๊วชาว                                                                         1   ถ้วยตวง

ซีอิ๊วดำ                                                                           ½   ถ้วยตวง

น้ำปลา                                                                          2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล                                                                           ½   ถ้วยตวง

ผักเขียวแห้ง                                                                   ½   กิโลกรัม

ผักชีหั่น                                                                         ½   ถ้วยตวง

 

เครื่องน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู                                                                    1   ถ้วยตวง

กระเทียม                                                                       10   กลีบ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนโต๊ะ

พริกสด                                                                          10   เม็ด

 

วิธีทำ

– นำขาหมูทั้งขาเผาไฟให้ขนไหม้ ใช้มีดขูดขนให้หมด ใส่ลงในหม้อต้ม เติมน้ำให้ท่วม ใส่เครื่องปรุงคือกระเทียม รากผักชี พริกไทย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงก่อน พอเดือด จึงลดไฟลงปานกลางเคี่ยวจนขาหมูเปื่อย

– น้ำกำลังจะเดือดให้เติมน้ำเย็นลงไป จะช่วยให้ขาหมูเปื่อยเร็วขึ้นเติมน้ำทีละน้อย ๆ อย่าปล่อยให้น้ำเดือด

– ปรุงรสให้มีเค็มกับหวานนำใส่ผักเขียวแห้งที่ล้างน้ำแล้วลงต้มในขาหมู ให้เปื่อยหั่นเป็นชิ้นพอคำสำหรับรับประทานกับข้าวขาหมู

– ในการเสิร์ฟ เมื่อขาหมูเปื่อยได้ที่แล้วตักข้าวสวยใส่จาน หั่นขาหมูเป็นชิ้นพอคำวางเรียงบนข้าว ราดด้วยน้ำขาหมูพอประมาณ เคียงด้วยผักกาดดองต้มและยอดผักคะน้าลวกสับวางข้างจาน โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ ถ้ามีไข่ต้มก็ผ่าใส่ไปได้

 

น้ำส้มพริกดอง

เครื่องปรุง

น้ำส้มสายชู                                                                    2   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

– น้ำส้มและน้ำตาลตั้งไฟพอละลาย ยกขึ้น ใส่กระเทียม พริกแดงกับพริกเหลืองและเกลือโขลกละเอียด ปรุงรสให้มีทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน

– สำคัญเวลาเสิร์ฟอย่าลืมเตรียมกระเทียมกลีบและพริกขี้หนูสดใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้ด้วย เพราะลูกค้ามักจะเรียกหาแทบทุกราย

– อนึ่ง ถ้าขายข้าวขาหมูอย่างเป็นงานเป็นการแล้ว มักจะมีไข่ต้ม ไส้หมูและคากิ หรือข้อเท้าหมูกับหางหมูไว้สำหรับ “นักเลงขาหมู” สั่งเป็นพิเศษอีกด้วย อีกทั้งควรมีน้ำชาจีนแก่ ๆ เอาไว้ให้ลูกค้า “ล้างคอ” จึงจะครบเครื่องเรื่องข้าวขาหมู

Share this with friends