Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวไก่ทอด

ข้าวไก่ทอด

ส่วนผสม

ไก่สดตัวขนาด 2 กิโลกรัม                                     1   ตัว

(ตัดแยกเป็นส่วนต่าง ๆ เช่น ปีกไก่ อกไก่ น่องไก่ ตะโพกไก่ เท่าที่จะเห็นเหมาะสม)

กระเทียม                                                                       ½   ช้อนโต๊ะ

รากผักชี                                                                         ½   ช้อนโต๊ะ

พริกไทย                                                                        ½   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

แป้งสาลี                                                            2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด                                                           พอสมควร

 

วิธีทำไก่ทอด

– กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกให้ละเอียด

– นำไก่ที่ตัดและทำความสะอาดแล้วทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แป้งสาลี แล้วเคล้าให้เข้ากันอีกที หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วจงนำลงทอดในน้ำมันที่มากจนท่วม ใช้ไฟกลาง ๆ ทอดจนไก่สุกกรอบทั่วดีแล้ว จึงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

 

เครื่องปรุงน้ำจิ้มไก่ทอด

น้ำส้มสายชู                                                                    2   ถ้วยตวง

พริกสด                                                                          20   เม็ด

กระเทียมสับผสมน้ำกระเทียมดอง                                     ½   ถ้วยตวง

(ผสมให้เข้ากับรากผักชีหั่นละเอียด ชิมรสเปรี้ยว เค็ม และหวานให้เหมาะสม)

 

การจัดเสิร์ฟ

นำชิ้นไก่ทอดสับเป็นชิ้น ๆ พองาม วางบนข้าวสวยเสิร์ฟกับน้ำจิ้มในถ้วยเล็ก ๆ ข้าวไก่ทอดนี้มักขายคู่กับข้าวมันไก่ เพราะฉะนั้นอาจจะพลิกแพลงเป็นข้าวมันไก่ทอดได้อีกอย่างหนึ่ง เพียงแต่ใช้น้ำจิ้มคนละอย่างกันเท่านั้น

Share this with friends