Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวหน้าเป็ด

ข้าวหน้าเป็ด

วิธีทำเป็ดย่าง

ใช้เป็ดขนาดกลางเนื้อจะนุ่มไม่เหนียว ถอนขนอ่อนออกให้หมดจด ล้างให้สะอาด ไส้กับเครื่องในเอาออกต่างหากทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง ใช้เป็ด 2 ตัว (ในสูตรนี้)

 

ส่วนผสม

เต้าเจี้ยวดำ                                                                      ½   ถ้วยตวง

ซีอิ๊วดำ 2 ถ้วยตวง หรือเกลือ                                              1   ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส                                                                    2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

พริกไทย                                                                        20   เม็ด (ทุบพอแตก)

รากผักชีหั่นละเอียด                                                         1   ช้อนโต๊ะ

กระเทียม                                                                       20   กลีบ

อบเชยทุบ                                                                      3   แท่ง

ใบกระวาน                                                                     4   ใบ

ขึ้นช่ายหั่นละเอียด                                                          2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย                                                                     2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       2   ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

            – ส่วนผสมทั้งหมดนำผสมให้เข้ากัน จะมีรสออกเค็มและหวานเล็กน้อย

– นำเป็นมาทาซีอิ๊วดำให้ทั่วตัวเป็ด แล้วหมักเป็ดไว้ในเครื่องส่วนผสมก่อนที่จะนำส่วนผสมยัดใส่ในท้องเป็ดแล้วเย็บปิดทิ้งไว้ 20 นาที

– นำเป็ดใส่หม้อต้มจนเป็ดสุกจึงเอาขึ้นมาย่างให้ผิวหนังกรอบเกรียม เป็นเป็ดย่างอย่างที่ต้องการ น้ำที่ต้มเก็บไว้ราดเป็ดย่าง

 

 

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วดำ                                                                           1   ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู                                                                    1   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนชา

พริกสดหั่น                                                                     10   เม็ด

วิธีทำ

ผสมซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย  ทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่พริกสด

 

การจัดเสิร์ฟ

เลาะกระดูกเอาแต่เนื้อเป็ดเท่านั้น สับเป็นชิ้น ๆ วางบนข้าวสวย จะหั่นเครื่องในเติมไปด้วยเล็กน้อยก็ได้ ตักน้ำต้มเป็ดราดพอแฉะ มีขิงดอง แตงกวาดอง หรือผักบุ้งน้ำมันเป็นเครื่องเคียง โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

Share this with friends