Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวผัดอเมริกัน

ข้าวผัดอเมริกัน

6 (1)

ส่วนผสม

ประมาณของส่วนผสมใช้อย่างละพอประมาณ ประกอบด้วยข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอท ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่

 

วิธีเตรียมเครื่องเคียง

– นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่จะใช้ทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงรับประทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

– หลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น       ชุปแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน

– ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอดเตรียมไว้

– ไข่ไก่เอกไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัด

 

วิธีทำข้าวผัด

– หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็ก   เตรียมไว้

– กระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกิด พริกหวาน     แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน

– ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็พอ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องก็ได้

– เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นเล็กน้อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจากที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจานให้ดูสวยงาม

หากชอบรับประทานผัก ก็ทำผัดผักเคียงอีกจานก็ได้ เพียงแค่ผัดมะเขือเทศ เห็ดหอม พริกหวาน และถั่วแขกกับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ก็เรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

ข้าวผัดปู

 

ส่วนผสม

ข้าวสวย                                                                         5   ถ้วย

เนื้อปูกระป่อง                                                                 2   กระป๋อง

กระเทียบกลีบใหญ่                                                          2   กลีบ

หัวหอมใหญ่                                                                  ¼   หัว

ต้นหอม                                                                         3   ต้น

น้ำมันหอย                                                                     4   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)                                                      2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       2   ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่                                                                             3   ฟอง

 

เครื่องเคียง

มะเขือเทศ                                                                      1   ลูก

มะนาว                                                                          1   ลูก

ผักกาดหอม                                                                    1   ต้น

 

วิธีทำ

– ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดก้านต้นหอมล้างให้สะอาด จากนั้นนำหัวหอมใหญ่มาหั่นบาง ๆ นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และนำต้นหอมมาซอย

– ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส แล้วตอกไข่ใส่ลงไป

– ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน

– บีบน้ำเนื้อปูกระป๋องออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปูไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้ทั่ว

– ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย จากนั้นผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน

– ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดอีกสักครู่ก็ปิดเตาและยกลงได้

– ตักข้าวผัดปูใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ แล้วยกเสิร์ฟได้เลย

Share this with friends