Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสับ

ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสับ

ส่วนผสม

เส้นขนมจีน (สำหรับ 5 คน)                                              10   จับ

กุ้งนาง (เฉพาะเนื้อกุ้งสับละเอียด)                                      300   กรัม

ถั่วเขียว (ลอกเปลือกคั่วบด)                                               1   ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ                                                                      2   กล่อง

น้ำปลา                                                                          2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       3   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนชา

หัวปลี (หั่นบาง ๆ)                                                           1   ถ้วย

พริกป่น                                                                         1   ช้อนโต๊ะ

ผักบุ้งนาลวก (หั่นซอยหยาบ ๆ)                                         1   ถ้วย

ผักกระเฉด (ตัดเป็นท่อน)                                                 1   ถ้วย

 

ส่วนผสมเครื่องพริกแกง

พริกขี้หนูแห้งคั่ว                                                             10   เม็ด

หอมแดงเผา                                                                   5   หัว

กระเทียมเผา                                                                   2   หัว

ข่าเผา                                                                            3   แว่น

รากผักชีหั่นคั่ว                                                                1   ช้อนโต๊ะ

(โขลกเครื่องพริกแกงดังกล่าวข้างต้นให้ละเอียดก่อนแล้วเตรียมปรุงผสมต่อไป)

 

วิธีปรุง

– เอาน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาแต่หัวกะทิเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย

– เอากุ้งสับลงไปต้มด้วย เอาเครื่องพริกแกงที่โขลกลงไปปรุงผัดให้หอม

– ใส่ถั่วเขียวบดลงไปอีก ใส่น้ำกะทิลงไปหมด หากน้อยเติมน้ำได้อีกเล็กน้อย ปรุงรสเค็มหวานให้กลมกล่อม

– เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลืองหอม ใส่ลงไปในหม้อแกง แล้วเอาพริกขี้หนูคั่วใส่ลงไปในหม้อน้ำพริกอีกอย่างหนึ่ง

– เวลารับประทานเอาน้ำแกงมาราดบนเส้นขนมจีนรับประทานกับผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้งลวกหั่นเล็ก ๆ หัวปลีซอยบาง ๆ

Share this with friends