Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

เย็นตาโฟ

เย็นตาโฟ

ส่วนผสม

น้ำซอสสีแดง ผักบุ้งไทยก้านอวบลวกพอสุก

ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู

ลูกชิ้น เต้าหู้ แมงกะพรุน หนังปลากรอบ

(ลูกชิ้น เต้าหู้มีหลากหลายชนิด เลือกชนิดที่ชอบหรือคละกันก็ได้ เช่น ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง)

ส่วนผสมทุกอย่าง ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ความต้องการ

 

ส่วนผสมน้ำซุป วิธีทำ

– เอากระดูกสันหลังหมูที่เค้าเรียกว่า “เอียวเล้ง” สักครึ่งกิโลกรัมกับกระดูกขาตั้ง 1 ขา รากผักชี 5 ราก หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา ๆ 1 หัว เกลือป่นเล็กน้อย ต้มบนไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำซุปอร่อย ที่มีรสหวานจากหัวไชเท้าและน้ำต้มกระดูกหมู สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยว

– ซอสแดงประกอบด้วย ซอสแดง ½ ถ้วย เต้าหู้ยี่ 3 ก้อน เหล้าจีน 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ และซอสปรุงรส 1 ช้อนชา นำมาบดรวมกัน

– ส่วนกากหมูกับกระเทียมเจียวที่ใช้โรยหน้า ให้นำหมูสามชั้นมาหั่นเล็ก ๆ เท่าข้อนิ้ว หมักกับซีอิ๊วขาวและเหล้าจีนเพื่อให้หอม กากหมูสูตรนี้ต้องทอดสองครั้ง ครั้งแรกนำไปทอดไฟอ่อนเพื่อให้น้ำมันในหมูออกมา พักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาลงทอดอีกครั้ง กากหมูจะฟูเหลืองกรอบ แล้วถึงเอากระเทียมเจียวมาคลุกให้เข้ากัน กระเทียมเจียวกากหมูจึงเป็นลักษณะขลุกขลิก ไม่มีน้ำมันเยิ้ม

– เครื่องปรุงรสสำคัญสำหรับเย็นตาโฟก็คือ น้ำส้มพริกโขลกละเอียด ให้ใช้พริกขี้หนูสีแดง กระเทียม เกลือป่น น้ำส้มสายชู จะนำไปโขลกหรือปั่นให้เข้ากัน

– ส่วนบรรดาลูกชิ้นหรือเครื่องเคราต่าง ๆ สำหรับใส่ในเย็นตาโฟจะมีมากมายขนาดไหน ก็หาซื้อเอาตามใจชอบ

 

วิธีจัดเสิร์ฟ

เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งลงไปลวกในน้ำเดือด แล้วใส่สารพัดลูกชิ้น สารพัดเต้าหู้ ปลาหมึกกรอบ ฯลฯ ลงไปปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกโขลก 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำปลา ½ ช้อนชา และตักน้ำซุปราดลงไป โรยกระเทียมเจียวกากหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังปลากรอบ เป็นอันเสร็จ

Share this with friends