Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวผัดสับปะรด

ข้าวผัดสับปะรด

ส่วนผสม

หมูแฮม                                                                         400   กรัม

กุนเชียง                                                                         2   แท่ง

สับปะรดสด                                                                   2   ชิ้น

ลูกเกด                                                                           ½   ถ้วย

หอมหัวใหญ่                                                                  ¼   ถ้วย

แครอทหั่นเต๋า                                                                 ¼   ถ้วย

กระเทียม                                                                       3   กลีบ

ต้นหอม                                                                         3   ต้น

น้ำมันหอย                                                                     3   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว                                                                         2   ช้อนชา

ซอสปรุงรส                                                                    1   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

ผงกระหรี่                                                                      ½   ช้อนชา

เนยเค็ม                                                                          2   ช้อนโต๊ะ

ข้าวสวย                                                                         5   ถ้วย

 

วิธีทำ

– ลูกเกดมาล้างแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงให้ลูกเกดพองตัว เทน้ำทิ้ง พักไว้

– นำสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ซอยต้นหอม สับกระเทียมและหั่นหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แฮมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

– ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำกุนเชียงไปทอดให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นเฉียง ๆ

– ใส่เนยลงไปในกระทะที่ทอดกุนเชียง พอเนยเริ่มละลายก็ใส่กระเทียบสับและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ จนหอมหัวใหญ่เริ่มใส ใส่แฮมที่หั่นไว้ลงไป ผัดสักพักพอแฮมเริ่มสุกก็ทำหลุมตรงกลางและตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้กระจาย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอไข่เริ่มสุกก็เอาแฮมที่อยู่ข้าง ๆ มากลบ กลับด้านไข่ขึ้นมา ใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน

– ใส่สับปะรดและลูกเกดลงไป ปรุงรส และผัดให้เข้ากัน นำข้าวสวยมายีให้กระจาย และใส่ลงไปในเครื่องที่ผัดไว้ นำกุนเชียงที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมซอยผัดเร็ว ๆ แล้วปิดเตา

– ตักข้าวผัดสับปะรดใส่จาน โรยด้วยหมูหยอง พร้อมเสิร์ฟ

Share this with friends