Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ข้าวซอย

ข้าวซอย

ส่วนผสม

บะหมี่เหลือง                                                                  1-2   ถุง

ซีอิ๊วดำ                                                                           2   ช้อนโต๊ะ

สะโพกไก่หรือเนื้อวัว                                                       10   ชิ้น

น้ำมันสำหรับทอด                                                           พอประมาณ

มะพร้าวขูด                                                                    1 ½   กิโลกรัม

พริกป่น ผัดในน้ำมัน
พอประมาณ

เกลือป่น                                                            1-2   ช้อนโต๊ะ

มะนาว                                                                          พอประมาณ

ซีอิ๊วขาว                                                                         1   ถ้วยตวง

 

ส่วนผสมเครื่องแกง

พริกแห้งคั่ว                                                                    7   เม็ด

ลูกผักชี                                                                          ¼   ถ้วยตวง

หอมแดงคั่ว                                                                    ¾   ถ้วยตวง

ชะโกแกะเปลือกใช้เมล็ด คั่วให้หอม                                   9   ลูก

ขิงซอยคั่ว                                                                       ¼   ถ้วยตวง

เกลือป่น                                                            1   ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นซอยคั่ว                                                                    3   ช้อนโต๊ะ

ข้อเสนอแนะ  โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดที่สุด

 

ส่วนผสมผักดอง

ผักกาดดองเฉพาะก้าน                                                      1   กิโลกรัม

เกลือป่น                                                            2   ช้อนโต๊ะ

หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม                                                       5   ขีด

น้ำส้มสายชู                                                                    3   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   ¼   ถ้วยตวง

ข้อเสนอแนะ   ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้อุ่น ใส่ผักกาดดอง หอมแดง หมักไว้ 1 คืน

 

วิธีทำ

– ล้างไก่หรือเนื้อแล้วสับเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

– คั้นมะพร้าว หัวกะทิ 7 ถ้วยตวง หางกะทิ 18 ถ้วยตวง

– ใส่หางกะทิลงในหม้อต้ม ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเดือดแล้วใส่ไก่ลงไป จากนั้นลดไฟลง เคี่ยวกะทิให้แตกมันและให้เนื้อไก่สุกนุ่ม

– ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงลงในกระทะ ผัดให้พอแตกมันใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ คนให้เข้ากัน

– ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ใส่หัวกะทิ ชิมรสดูหากจืดเกินไปให้ใส่เกลือ เคี่ยวต่อไปจนเดือดอีกครั้ง ยกลง

– ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนข้างอ่อน แบ่งบะหมี่ทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง ทอดประมาณ 7-8 ก้อน แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เก็บเอาไว้อย่าให้โดนลมเพราะจะหายกรอบ

 

วิธีจัดเสิร์ฟ

นำบะหมี่ 1-2 ก้อน ใส่ชาม ตักน้ำแกงราด ประมาณ 1 ถ้วยตวง โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอด เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง มะนาว พริกป่นผัดในน้ำมัน

Share this with friends