Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

หมั้นก่อนแต่งต้องมีหรือไม่

หมั้น

ในสมัยโบราณ การแต่งงานจะเกิดขึ้นจากกการที่ผู้ใหญ่เป็นผู้จัดหาคู่ครองที่เหมาะสมให้กับบุตรหลานของตนเสียมากกว่าที่จะไปพบรักกันเอง ตกลงกันเอง แล้วจึงพามาบอกกล่าวให้ผู้ใหญ่รับรู้อย่างในสมัยปัจจุบัน ดังนั้นการหมั้นหมายในสมัยก่อนมีประโยชน์เพื่อให้ฝ่ายชาย และหญิงนั้นมีโอกาสได้ศึกษานิสัยใจคอซึ่งกันและกัน และปรับตัวเข้าหากันช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนการแต่งงานจริงจะเริ่มต้นขึ้นจวบจนปัจจุบันจุดมุ่งหมายดังกล่าวผิดเพี้ยนไปจากอดีตไม่เท่าไรนัก นั่นคือหนุ่มสาวมีโอกาสได้พบปะ และเรียนรู้นิสัยใจคอกันจนเป็นที่แน่ใจแล้ว จึงเริ่มคิดถึงการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน

 จุดมุ่งหมายของการหมั้นก่อนแต่ง ได้เปลี่ยนทิศทางออกไปเป็น 2 เป้าหมายหลักๆ คือ หนึ่งเพื่อเช็กความพร้อมของจิตใจ และความต้องการที่หยั่งรากลึกในใจของทั้งสองฝ่ายและสองเพื่อเตรียมการสำหรับพิธีแต่งงานที่จะมีขึ้นในวันข้างหน้า

  • เช็กความต้องการของใจก่อนแต่ง •

 เพราะทุกอย่างบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน เช่นเดียวกับความรักย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยแวดล้อมในขณะนั้นๆ ความรักจึงไม่ใช่ทุกสิ่งที่จะผลักดันให้การครองคู่ของคุณราบรื่น หวานชื่นได้ชั่วนาตาปี แต่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างประกอบ รวมกันเข้ากับความต้องการที่แท้จริงของคุณที่มีต่อความรัก

  • เตรียมการสำหรับพิธีแต่งงาน •

 เพื่อให้งานแต่งของคุณเป็นไปอย่างที่คุณฝันเอาไว้ คุณก็ควรเผื่อเวลาไว้สำหรับการเตรียมการด้วย ซึ่งการใช้เวลามากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับขนาดของงาน และจำนวนแขกที่เชิญมารวมทั้งคอนเซ็ปต์ของงานที่คุณกำหนดไว้จะต้องใช้เวลาในการเตรียมการมากแค่ไหน

 “โดยทั่วไปการหมั้นหมายจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่บางคู่ก็อาจใช้เวลาเร็วหรือช้ากว่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของทั้งสองฝ่าย ถ้าความรักของคุณราบรื่นมาโดยตลอด จะหมั้นเช้า แล้วแต่งบ่ายเลย      ก็ไม่มีใครว่า หรือถ้าอยากให้งานแต่งเป็นวันที่พิเศษสุดสำหรับคุณ จะกะเวลาเพื่อการเตรียมงานแต่งเสร็จสมบูรณ์อย่างที่สุดก่อนก็ได้ สำหรับพิธีหมั้นนั้น ญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายจะทำการตกลงกันเรื่องสินสอดทองหมั้น ตลอดจนเรือนหอ ถ้าไม่ปลูกใหม่ ก็ต้องตกลงกันให้เรียบร้อยว่าฝ่ายใดจะแต่งฝ่ายใดเข้าบ้าน เมื่อตกลงกันได้แล้วก็ตะหาฤกษ์ยกขันหมาก โดยในวันพิธีหมั้น ฝ่ายชายจะยกขันหมาก ซึ่งจะมีสินสอดทองหมั้นตามที่ตกลงกันไว้ไปบ้านฝ่ายหญิง ฝ่ายหญิงก็จะเตรียมตัวรับขันหมาย มีการสวมแหวนหมั้น และญาติผู้ใหญ่ให้ศีลให้พร จากนั้นฝ่ายหญิงก็นำอาหารออกมาเลี้ยง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นก็จะเตรียมหาฤกษ์แต่งและเฝ้ารอเวลาวันแต่งจริงจะมาถึง”

banner-promo

Share this with friends