Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ดอกไม้ประดับในงานแต่งงาน

ดอกไม้ประดับในงานแต่งงาน

wedding flower

ถ้าหากความรัก คือสัญลักษณ์นามธรรมแห่งความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้นในใจของคนสองคน ดอกไม้ก็คือรูปธรรมแห่งความหมายที่ปลุกเร้าอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้นให้คงอยู่ไม่เสื่อมสลายไป สังเกตบ้างไหมคะว่า    ภายในงานเลี้ยงแต่งงานที่คุณไปจะต้องประดับประดาด้วยพฤกษานานาพันธุ์เสมอ อย่างน้อยที่สุดก็ตรงจุดสำคัญๆ อย่างบนเวที และพวงมาลัยที่ใช้คล้องคอบ่าวสาว นั่นคืออย่างน้อยค่ะ แต่เชื่อแน่ว่าคุณคงต้องการให้งานของคุณออกมาสวยสมบูรณ์แบบที่สุดใช่ไหมคะ แต่ก็ยังลังเลเรื่องของงบประมาณอยู่ ไม่ต้องห่วงค่ะ จำไว้ว่าการศึกษา      ในสิ่งที่เราต้องการซื้อ และทำการวางแผนซื้อไว้ล่วงหน้าจะทำให้คุณสามารถเนรมิตดินแดนในฝันของคุณขึ้นมาได้ในราคาที่ไม่สะกิดงบก้อนใหญ่ของคุณ

 

บริเวณใดบ้างที่นิยมประดับดอกไม้

ปกติแล้ว เราพึ่งพาดอกไม้ประดับสำหรับการจัดงานแต่ง 2 จุดใหญ่ๆ ก็คือ บริเวณสถานที่ประกอบพิธีแต่งงานตามหลักศาสนา และบริเวณจัดงานเลี้ยง ส่วนจุดใดจึงจะเป็นจุดที่เหมาะสมและต้องตกแต่งด้วยดอกไม้ในปริมาณที่มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจและงบประมาณของคุณ แต่ถ้าคุณไม่มีไอเดียเลย แล้วกลัวว่าความพอใจของคุณจะทำให้งบประมาณบานปลายละก็ อย่างห่วงเลยค่ะ เพราะจุดหลักๆ ที่มักจะต้องถูกประดับด้วยดอกไม้ มีไม่กี่จุด ลองศึกษาข้อแนะนำเหล่านี้ดูเผื่อคุณจะมีไอเดียขึ้นมาบ้าง

 

  1. สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ส่วนใหญ่แล้ว สถานที่ที่ใช้จัดพิธีกรรมทางศาสนามักจะใช้บ้านของคู่บ่าวสาวนั่นเอง และดอกไม้ที่ใช้ประดับในสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอาจไม่ต้องใช้จำนวนมากนัก และไม่ต้องพิถีพิถัน มานั่งปวดหัว    ในเรื่องของรูปแบบ และสถานที่จัดงานมากเท่ากับที่ต้องตกแต่งในสถานที่จัดเลี้ยง เพราะการประดับประดาจะเน้นความเรียบง่าย และความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีกรรมมากกว่า แต่คุณอาจต้องเป็นผู้ออกไอเดียเองทั้งหมด

สำหรับการตกแต่งสถานที่ แนะนำว่าให้นำไอเดียที่ได้จากการพูดคุยกับมืออาชีพของร้านดอกไม้ที่คุณคิดจะจ้างมาตกแต่งในงานเลี้ยงฉลองตอนกลางคืนมาเป็นแนวทาง เพราะปกติแล้วคุณจะต้องติดต่อจองบริการของทางร้านล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งจะทำให้คุณมีเวลาพอศึกษาแนวคิดของมืออาชีพเหล่านี้แล้วนำมาเป็นแนวทางในการตกแต่งสถานที่จัดงานพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งยังไม่เน้นความสวยงามมากนัก หรือคุณจะลองปรึกษาเขาดูก็ได้ ลองต่อรองกับเขาดูว่า ถ้าคุณจะสั่งดอกไม้จากร้านเขามาใช้ตกแต่งในงานจัดพิธีกรรมทางศาสนาด้วย     เขาจะคิดในราคาพิเศษให้ได้หรือไม่ และขอให้เขาช่วยแนะนำในเรื่องของการตกแต่งด้วย (เพราะนั่นหมายถึงปริมาณดอกไม้ที่คุณจะต้องสั่งจากร้านของเขา)

 

  1. สถานที่จัดงานเลี้ยง

แขกที่มาร่วมงานพิธีรดน้ำแม้จะเป็นแขกสำคัญแต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก แถวส่วนใหญ่ยังเป็นคนกันเองเสียด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ไม่มากนัก แถมส่วนใหญ่ยังเป็นคนกันเองเสียด้วย ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ เขาจะใช้เวลาในงาน    ไม่นานนัก ดังนั้นเขาจึงไม่มีเวลามาชื่นชมการประดับประดาดอกไม้ในงานของคุณนักหรอกที่สำคัญและเป็น    ความประทับใจที่อยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม ก็คือ การตกแต่งสถานที่จัดเลี้ยง ที่มักได้รับความนิยมในการประดับประดาด้วยดอกไม้ มีดังนี้

– ซุ้มประตูทางเข้างาน

– โต๊ะวางสมุดเซ็นอวยพรให้กับคู่บ่าวสาว

– โต๊ะวางของขวัญ

– บนเวที

– โต๊ะอาหาร

– โต๊ะบุฟเฟต์

– โต๊ะวางเค้ก

จำได้ไหมคะ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องประดับประดาหมู่มวลดอกไม้ในสถานที่จัดงานเลี้ยงของคุณจนกลายเป็นป่าพฤกษานานาพันธุ์ไป ถ้าหากนั่นไม่ใช่คอนเซ็ปต์ของงานคุณ จะต้องประดับที่ตรงไหนบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความพึงพอใจที่คุณสองคนเห็นว่าสวยงามดีแล้วเท่านั้นพอค่ะ

 

หามืออาชีพมาช่วยประดับดอกไม้งานแต่ง

ถ้าหากคุณจัดในโรงแรม ก็จะสบายหน่อย ส่วนใหญ่ทางโรงแรมจะมีแผนกจัดเลี้ยงที่จะทำหน้าที่ตกแต่งสถานที่ให้กับคุณอยู่แล้ว คุณสามารถขอให้ทางโรงแรมเอาแบบที่มีอยู่มาให้คุณเลือก และให้คำแนะนำกับคุณในเรื่องของปริมาณที่จะใช้และราคา ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเหมารวมเป็นค่าสถานที่ไป เว้นแต่คุณต้องการแบบที่ต้องเพิ่มเติมเป็นพิเศษ แต่ถ้าคุณไม่ได้จัดในโรงแรม แต่เลือกจัดในสถานที่ที่เป็นสโมสร สถานศึกษา สมาคม หรือภัตตาคารร้านอาหาร คุณสามารถขอให้ผู้ดุแลสถานที่ช่วยติดต่อหาให้ได้ เพราะปกติบุคคลเหล่านี้จะติดต่อคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หรือคุณอาจถามได้เอาจากช่างภาพ สตูดิโอถ่ายภาพ หรือเพื่อนฝูงเอาก็ได้ค่ะ ในกรณีที่คุณจะใช้บริการของร้านดอกไม้ซึ่งคุณจะต้องเสียค่าบริการแยกต่างหากจากค่าเช่าสถานที่ เราขอแนะนำข้อปฏิบัติที่คุณสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการติดต่อเจรจาขอใช้บริการกับร้านดอกไม้ดังนี้

 

ในวันแรกของการเจรจา

– เล่าถึงคอนเซ็ปต์ในการจัดงานเลี้ยงของคุณให้กับทางร้านฟังบรรยายให้ละเอียดไปถึงบรรยากาศของงาน

ที่คุณต้องการจะให้เป็น พร้อมทั้งเอารูปของชุดที่คุณจะใส่ในวันงานให้ทางร้านดูด้วย บอกเขาไปด้วยว่าจะ

ใช้ผ้าแบบไหน คุณสมบัติของผ้าเป็นอย่างไร และขอให้ทางร้านแนะนำดอกไม้ที่จะช่วยเสริมรูปแบบการ

จัดงานของคุณ

– บอกรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวกับคุณสองคน เช่น สไตล์ที่คุณสองคนชอบ หรืออะไรที่พวกคุณไม่ชอบ

เช่น สี หรือคุณแพ้เกสรดอกไม้อะไรหรือไม่ และดอกไม้ที่คุณชื่นชอบและมีความหมายต่อความรักของ

คุณทั้งสองคืออะไร ดอกไม้แต่ละชนิดจะมีความหมายแฝงเร้นอยู่นะคะ ถ้าอยากทราบลองให้ทางร้าน

แนะนำดู อ้อ อย่าลืมเอารูปของดอกไม้ที่คุณพอเห็นในนิตยสารแล้วเกิดชื่นชอบแต่ไม่รู้จักชื่อให้ทางร้านดู

ด้วยล่ะ เขาจะได้จับทางสไตล์ของคุณได้ดีขึ้น

– ให้ทางร้านดูรูปของสถานที่จัดงาน ลองสอบถามเขาดูว่าเขาเคยไปจัดแต่งดอกไม้ในสถานที่นั้นหรือไม่

ถ้าไม่ คุณอาจให้เบอร์โทรติดต่อของสถานที่ที่คุณจะจัดงานให้ทางร้านลองโทรไปพูดคุย หรือสอบถามถึง

รายละเอียดอันอาจจะเป็นข้อห้ามของสถานที่นั้น ส่วนใหญ่ร้านดอกไม้ที่เป็นมืออาชีพจะต้องไปทำ

ความคุ้นเคยกับสถานที่จัดงานก่อนวันงานจริงเพื่อที่จะวางแผนในการตกแต่งสถานที่ให้ออกมาอย่าง

สวยงาม

 

วันที่สองของการเจรจา

– ทางร้านควรร่างรูปแบบของงานมาเสนอคุณ ซึ่งควรมีรายละเอียดของชนิดดอกไม้ที่จะใช้จัด ปริมาณ และ

ราคาของแต่ละชนิด

– ในแผนงานที่นำมาเสนอนั้น ควรมีภาพสเก็ตซ์ของรูปแบบที่จะจัด เพื่อให้เห็นภาพของสถานที่เมื่อจัด

ออกมาจริงๆ แล้วจะเป็นอย่างไร

 

เครื่องประดับตกแต่งอื่น

นอกเหนือจากดอกไม้แล้ว ยังมีอุปกรณ์ตกแต่งอื่นที่คุณสามารถนำมาใช้ตกแต่งในงานเลี้ยงรับรองงานแต่งงานของคุณได้ หรือคุณจะใช้ตกแต่งควบคู่ไปกับดอกไม้ก็ได้ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้บรรยากาศในงานซ้ำซากจำเจแล้ว ยังเสริมเสน่ห์ของงานได้อีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมหยิบมาใช้ในการตกแต่งในงานแต่งมีดังนี้

 

เทียน สมัยนี้รูปร่างของเทียนจะถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์สวยงามและมีกลิ่นหอม ซึ่งคุณสามารถใช้คุณลักษณะพิเศษเหล่านี้ในการสร้างบรรยากาศโรแมนติกให้กับงานแต่งของคุณ

 

ผ้าประดับ ผ้าที่มีลักษณะบางเบา ถ้านำมาเสริมแต่งกับผ้าปูโต๊ะ และเก้าอี้นั่ง หรือจะแขวนไว้กับเพดานให้พลิ้วแล่นลม ก็จะช่วยสร้างศิลปะให้กับงานแต่งคุณไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าคุณประดับคู่กับการจุดเทียน ก็จะยิ่งเสริมให้งานแต่งของคุณดูโรแมนติกยิ่งขึ้น

 

ริบบิ้น และโบ ไม่ว่างานไหนงานนั้นจะต้องมีโบ หรือริบบิ้นประดับตรงส่วนใดส่วนหนึ่งของงาน คุณอาจใช้ติดด้านหลังของเก้าอี้นั่ง พันรอบแจกัน หรือใช้ผู้ประดับผ้าเช็ดปาก หรือชุดข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร

 

บอลลูน หรือลูกโป่ง บอลลูนที่มีสีสันสดใส และลูกโป่งที่ประติดประดอยเป็นรูปร่างต่างๆ จะทำให้งานของคุณดูสดใสขึ้นแถมคุณยังมีของแจกให้กับเจ้าตัวเล็กๆ ที่มาพร้อมกับแขกของคุณได้ด้วย

banner-promo

Share this with friends