Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ความรู้เกี่ยวกับเค้กแต่งงาน

ความรู้เกี่ยวกับเค้กแต่งงาน

facts-about-wedding-cakes-ftr

 

 

คนไทยนั้นรับอะไรใหม่   ได้ง่าย และสามารถทำตัวกลมกลืนไปกับสิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาได้อย่างสบาย เค้กกับงานแต่งงาน จึงกลายเป็นวัฒนธรรมแฟชั่นที่คู่บ่าวสาวหลายคู่จะนึกถึงเป็นอันดับต่อท้ายจากการถ่ายรูป      ในสตูติโอ แต่คุณพอจะทราบไหมคะว่า เค้กแต่งงานในวัฒนธรรมตะวันตกนั้น มีความหมายอย่างไร ในยุคสมัยกรีทโบราณ เค้กแต่งงานจะมีส่วนผสมของผลไม้ และงาซึ่งแสดงถึงความมั่นคั่ง อุดมสมบูรณ์ และการมีทายาท       ผู้สืบทอดเผ่าพันธุ์ที่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มบ้านด้วย แหม! ความหมายดีๆ อย่างนี้ ทำไมเราต้องปฏิเสธด้วยล่ะคะ      จริงไหม ซึ่งคุณสามารถมีสัญลักษณ์แห่งความหมายดีๆ นี่เอาไว้ประดับงานได้ในราคาที่ไม่สิ้นเปลืองงบแต่งงานของคุณเลยค่ะ ลองศึกษาจากข้อแนะนำต่อไปนี้ดูนะคะ

 

กลยุทธ์การเลือกซื้อเค้กแต่งงาน

  1. หาร้านทำเค้กแต่งงาน

คุณควรติดต่อสั่งทำเค้ก ก่อนวันงานแต่งของคุณประมาณ 1-2 สัปดาห์นะคะ ซึ่งนอกเหนือจากร้าน        เบเกอรี่ชื่อดังๆ แล้วคุณยังสามารถ search หารายชื่อร้านเบเกอรี่ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการทำเค้กแต่งงานได้โดยถามอากู๋ในเน็คนั่นล่ะค่ะ

  1. ออกแบบเค้กแต่งงานให้ตรงคอนเซ็ปต์งาน

เมื่อคุณเข้าไปติดต่อสั่งทำเค้ก คุณควรให้ข้อมูลที่จำเป็น เช่น จำนวนแขกที่คุณตั้งใจจะเชิญมาบรรยากาศตกแต่งภายในงานและสีสันของชุดวิวาห์ที่คุณใส่ เพราะนอกจากจะเป็นการไกด์ช่างทำเค้กในการออกแบบเค้กแต่งงานให้กับคุณแล้ว เขายังสามารถบอกราคาคร่าวๆ ของเค้กแต่งงานของคุณได้ด้วย

 

  1. ดูตัวอย่างการแต่งหน้าเค้ก

ขณะที่อยู่ภายในร้านเบเกอรี่ ลองเดินดูเค้กอื่นๆ ที่วางโชว์ในร้าน ดูความประณีต ความสวยงาม            ในการแต่งหน้าเค้กของทางร้าน แล้วอย่าลืมขอดูภาพตัวอย่างของเค้กแต่งงาน ที่ทางร้านเคยทำมานะคะ ลองคุยรายละเอียดกับเขาสักนิดว่า เขาทำเค้กแต่งงานให้กับใคร จัดที่ไหน ราคาเป็นอย่างไร เพื่อให้แน่ใจว่าเขาเป็น    เจ้าของผลงานเค้กแต่งงานสุดหรูในภาพ ไม่ใช่ไปตัดภาพจากคู่มือแต่งหน้าเค้กมาให้คุณดู แล้วให้คุณเข้าใจเอาเอง   ว่าเป็นฝีมือของทางร้านเอง

 

  1. นักชิม และชมเค้กแต่งงาน

ลองถามทางร้านดูว่า เขามีแผนจะทำเค้กแต่งงานให้กับคู่ แต่งงานที่เขาได้รับงานไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ แล้วคุณลองขอเข้าไปชมการทำเค้ก การแต่งหน้าเค้ก และให้ดีก็ควรลองชิมดูด้วยและเมื่อคุณได้เห็นกับตา และได้รู้รสด้วยลิ้นตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมถามเขาด้วยล่ะว่า ช่างแต่งหน้าเค้กที่กำลังแสดงฝีมือให้คุณดูอยู่นั้น จะเป็นผู้ลงมือ   ทำเค้กแต่งงานให้กับคุณเองด้วยหรือไม่ แต่ถ้าคุณไม่ได้สั่งทำเค้กใหญ่โตหรูหราอะไรนัก บางที่คุณอาจต้องซื้อ    เค้กชิ้นเล็กๆ ในร้านเขา เพื่อลองชิมดูได้

 

  1. แนวทางในการสั่งเค้กแต่งงาน

คุณควรคำนึกถึงสถานที่จัดงานของคุณด้วย ถ้าหากคุณจัดงานเลี้ยงภายในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศ     ก็อาจไม่มีปัญหาในการเลือกสั่งเค้กมากนัก แต่ถ้าคุณเลือกจัดบริเวณกลางแจ้งนั่นหมายถึงว่าเค้กแต่งงานของคุณจะต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อน แสดงแดดจ้า และแรงลม ดังนั้นเค้กที่คุณสั่งจะต้องมีความทนทานต่อสภาวะเหล่านี้ได้ ซึ่งคุณอาจสั่งเค้กที่มีการแต่งหน้าด้วยโรล ไอซิ่ง ซึ่งสามารถทนต่อสภาวะดังกล่าวได้ดี และให้ทางร้านเบเกอรี่      นำเค้กมาส่งบริเวณงานก่อนฤกษ์ตัดเค้กประมาณ 1 ชั่วโมง เท่านี้คุณก็ได้ตัดเค้กในงานแต่งที่มีบรรยากาศล้อมรอบด้วยสายลมและแสงแดดสมใจแล้วล่ะค่ะ

 

  1. ราคาเค้ก

เค้กแต่งงานจะถูกตกแต่งให้มีลวดลายสวยงามเป็นพิเศษกว่าเค้กที่ใช้ในงานเลี้ยงทั่ว     ๆ ไป ดังที่คุณจะเห็นว่าเค้กแต่งงานที่เขานิยมกันไม่ค่อยมีชั้นเดียวหรอก แต่จะมีอย่างน้อย 3 ชั้นขึ้นไป (และจะไม่เกิน 9 ชั้น)         และ  ชั้นบนสุดจะเป็นชั้นที่มีความหมายมากที่สุด และด้วยความหรูอลังการของเค้กนี่เอง ทำให้ต้องมีอุปกรณ์เสริม     ช่วยในการจัดตั้งเค้กให้มีความมั่นคงไม่กลิ้งหล่นลงมาง่ายๆ อีกทั้งการจัดส่งก็ลำบากลำบนกว่าการส่งเค้กธรรมดาทั่วๆ ไปหลายขุมนัก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าราคาเค้กแต่งงานจะแพงกว่าเค้กธรรมดาหลายเท่า ทั้งนี้ราคา     เค้กแต่งงานจะขึ้นอยู่กับขนาดของเค้ก ซึ่งจะคิดจากน้ำหนักของเนื้อเค้กและประเภทของเค้กที่คุณสั่งค่ะ

 

 

เลือกรูปแบบ และรสชาติให้กับเค้กของคุณ

เค้ก เป็นอาหารประเภทของหวาน ของว่างที่มีเสน่ห์ ตรงที่รสชาติ และความสวยงามของรูปทรง และหน้าตา เวลาที่คุณสั่งเค้กจะมี 3 ปัจจัยที่เป็นตัวแปรหลักของรูปแบบเค้กที่คุณจะได้

 

  1. รสชาติ

อันดับแรกก็คือ รสชาติของตัวเนื้อเค้ก ซึ่งคงหนีไม่พ้นเค้กบัตเตอร์ (หรือเค้กเนยสด) วานิลลา กาแฟ ช็อกโกแลต หรือเค้กผลไม้ชนิดต่างๆ หรือผลไม้รวม

– เค้กผลไม้ จะได้รับความนิยมในงานแต่งงานมากที่สุดเนื่องจากตัวเค้กทำด้วยผลไม้นานาชนิด และ

ลูกนัท หมักด้วยบรั่นดี และรัม ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทำเค้กแต่งงาน เพราะ

ต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นเวลานานในการตกแต่งเค้กให้สวยงาม ซึ่งก็จะทำให้เค้กผลไม้รวมมีราคาสูง

ตามเรตติ้งความนิยมเช่นกันค่ะ

– เค้กเนยสด ถ้าคุณต้องการเสียค่าใช้จ่ายที่ถูกลงมาหน่อยบัตเตอร์เค้ก ก็ให้รสชาติที่หอมกลมกล่อม

และเป็นที่นิยมไม่แพ้เค้กผลไม้เลย แต่อาจจะเก็บรักษาได้ไม่นานเท่ายิ่งถ้าคุณตกแต่งหน้าเค้กด้วย

บัตเตอร์ครีมด้วยแล้วละก็ขอแนะนำว่าให้จัดงานเลี้ยงในห้องปรับอากาศนะคะ

– เค้กหลากรสชาติ ถ้าคุณเป็นบุคคลประเภทชอบความหลากหลายของรสชาติ คุณก็สามารถสั่งทำเค้ก

ให้ครบทุกรสได้ในเค้กหลายๆ ชั้น 1 ชั้นก็ 1 รส ซึ่งยังช่วยตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของ

แขกของคุณด้วยค่ะ ส่วนราคาก็ไม่แพงเกินไปนัก เพราะเนื้อเค้กจะถัวเฉลี่ยระหว่างรสชาติที่มีราคาแพง

กับรสชาติที่มีราคาถูก

  1. การแต่งหน้าเค้ก

เค้กของคุณจะดูเลิศหรูขนาดไหนก็ตรงนี้ล่ะค่ะ การแต่งหน้าเค้กถือเป็นศิลปะชั้นสูงที่ผู้แต่งจะต้องใช้    ทั้งจินตนาการและฝีมือที่ประณีตในการสร้างสรรค์ไอเดียทั้งหมดที่มีให้ก่อเป็นรูปแบบร่างบนขนมอบก้อนใหญ่ หน้าเค้กส่วนใหญ่จะเน้นสัญลักษณ์ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักของคู่บ่าวสาว ที่นิยมสุดๆ ก็เห็นจะเป็นการใช้น้ำตาล หรือครีมประดิษฐ์เป็นรูปดอกไม้ หรือตุ๊กตาคู่บ่าวสาวซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการเสกสรรปั้นแต่งไอเดียบนก้อนเค้ก    ก็คือ บัตเตอร์ครีม โรล ไอซิ่ง ช็อกโกแลต แยมผลไม้ต่างๆ ลูกกวาดหลากสี ผลไม้สด/แห้ง นานาชนิด หรือแม้กระทั่งดอกไม้สด

  1. รูปทรง

รูปทรงของเค้กเป็นอีกเทคนิคที่ช่างทำเค้กใช้เป็นลูกเล่นในการสร้างสรรค์ความเป็นเลิศให้กับเค้กแต่งงาน ซึ่งโดยปกติควรเป็นเค้กที่มีเนื้อแน่น สามารถรองรับน้ำหนักของเค้กชั้นบนๆ ได้เพราะเค้กแต่งงานมักนิยมทำเป็นทรงสูงหลายชั้น ซึ่งโดยทั่วไปจะสูงประมาณ 3-5 ชั้น เพราะจะสามารถมองเห็นชั้นบนสุดของเค้ก อันเป็น   ชั้นที่มีความหมายมากสุด แต่จะไม่ทำเค้กสูงเกิน 9 ชั้น โดยรูปทรงที่ช่างทำเค้กนิยมทำมีดังนี้ค่ะ

– เค้กทรงสูงวางซ้อนกันหลายชั้นคั่นด้วยเสา

– เค้กหลายลูกวางซ้อนกันแบบขั้นบันได

– เค้กหลายลูก แต่ละลูกวางอยู่บนขาตั้งแยกของตนเอง

– เค้กชั้นเดียวขนาดใหญ่ หรือทรงแฟนซี

– เค้กหลายลูกวางบนขาตั้งแฟนซีต่างระดับ

banner-promo

Share this with friends