Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ก๋วยเตี๋ยวแขก

ก๋วยเตี๋ยวแขก

ส่วนผสม

พริกแห้งบางช้าง                                                             5   เม็ด

(พริกเม็ดใหญ่ แกะเม็ดออก)

ตะไคร้ (หั่นละเอียด)                                                        2   ช้อนโต๊ะ

ข่า (หั่นละเอียด)                                                              ½   ช้อนชา

รากผักชี (หั่นละเอียด)                                                      2   ช้อนชา

ยี่หร่า                                                                             2   ช้อนชา

ผงกระหรี่                                                                      1   ช้อนชา

ลูกผักชี                                                                          1   ช้อนชา

กระวาน                                                                         2   ดอก

ลูกจันทน์                                                                       1/8   ลูก

 

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว

เนื้อวัวติดมัน (ล้าง หั่นชิ้นพอคำ)                                       500   กรัม

กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า ½ ถ้วย)                                            5   ถ้วย

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก                                                             500   กรัม

ถั่วงอก                                                                           300   กรัม

หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด                                                 ¼   ถ้วย

เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็ก ๆ                                          2   ชิ้น

ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด                                          ½   ถ้วย

กระเทียมเจียว                                                                 ¼   ถ้วย

หอมเจียว                                                                       ½   ถ้วย

ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ ๆ                                                  3   ต้น

มะน่าผ่าซีก                                                                    3-4   ลูก

น้ำปลา น้ำตาล ทราย น้ำส้มพริกแดง พริกป่น

 

วิธีทำ

– โขลกน้ำพริกให้ละเอียด แล้วหั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อน ๆ จนเปื่อยนุ่มดี ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม ตักใส่หม้อรวมกับเนื้อต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง

– ตั้งหัวกะทิ ½  ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า

– เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โดยหน้าด้วยผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง (ถ้าโรยไข่ต้ม ให้หั่นตามขวางหนา ½ เซนติเมตร โรยหน้าเวลาเสิร์ฟ)

 

Share this with friends