Style Sampler

Layout Style

Patterns for Boxed Mode

Backgrounds for Boxed Mode

1000/25-26 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ซอยสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

0853666690

ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม

กุ้งสด                                                                            12   ตัว

(ทำความสะอาด ปอกเปลือก)

เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก)                                                    90   กรัม

ถั่วงอก 50   กรัม

ใบกุ่ยช่าย                                                                       2   ช้อนโต๊ะ

(หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)

น้ำปลา                                                                          6   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย                                                                     6   ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขาม                                                                      3   ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)

น้ำตาล                                                                           2   ช้อนโต๊ะ

หัวไชโป้ว                                                                      2   ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงบด                                                                      2  ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่                                                                             2   ฟอง

พริกป่น                                                                         1   ช้อนโต๊ะ (แล้วความชอบ)

มะนาว                                                                          ½   ลูก

 

วิธีทำ

– กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที

– ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอใช่เริ่มสุกใส่เส้น น้ำตาล ถั่วลิสง และหัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว

– ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำมะขม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน

– จัดแต่งจานด้วยถั่วงอกสด พริกป่น และมะนาวข้างจาน ควรเสิร์ฟขณะยังร้อน จะช่วยชูรสยิ่งขึ้น

Share this with friends